.

Giao thông Hà Nội đã "hạ nhiệt" ngày đầu đổi giờ

Cập nhật: 01/02/2012, 11:09 [GMT+7]
.

Ngày đầu đổi giờ học, giờ làm, giao thông Hà Nội thông thoáng, an toàn hơn. Đó là nhận định của nhiều người dân cũng như lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo TTATGT mà PV Báo GTVT điện tử phỏng vấn.

500 thanh tra giao thông đồng loạt ra quân

Ông Hoàng Văn Mạnh, Phó chánh thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội cho biết: Hôm nay, khác với mọi ngày, 100% quân số của thanh tra giao thông đã ra đường từ 6 giờ sáng, sớm hơn 30 phút so với mọi ngày.  Tất cả các chốt, trạm có nguy cơ ùn tắc giao thông đều có lực lượng công an, thanh tra giao thông làm nhiệm vụ, những điểm trung chuyển xe buýt đều thông thoáng, vì kéo dài thời gian cao điểm.

Từ hôm nay, cấm toàn bộ xe máy trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ nên cảnh sát và thanh tra giao thông cũng tăng cường lực lượng chốt trực, nhắc nhở người dân chấp hành. Giao thông thông thoáng hơn, các điểm ùn tắc mọi ngày đã được xóa bỏ, người dân đi lại thuận tiện, an toàn- chủ trương đổi giờ làm việc, học tập bước đầu đã thu được kết quả tốt đẹp.

Học sinh thực hiện nghiêm chỉnh việc đổi giờ học

Ông Nguyễn Hữu Triệu, Hiệu trường THPT Trần Phú cho biết: Ngày đầu thực hiện đổi giờ học mọi việc ở trường vẫn diễn ra bình thường, không có gì xáo trộn. Các thày cô giáo cũng như học sinh chấp hành rất tốt. Nhà trường không gặp khó khăn gì, chúng tôi ủng hộ chủ trương đổi giờ học giờ làm của UBND TP Hà Nội, nhằm giảm ùn tắc và tai nạn giao thông.

Anh Đỗ Minh Hồng cho biết: “Do đặc thù công việc và trụ sở làm việc gần hồ Hoàn Kiếm, trong khi nhà lại ở Hà Đông nên thường ngày, tôi vẫn phải đưa con nhỏ 4 tuổi tới lớp lúc 7h30, rồi đi làm. Vì vậy, việc đổi giờ vào học ở các trường mầm non không ảnh hưởng đến thời gian biểu của tôi. Không những thế, với khung giờ mới này, thời gian trường trả các cháu cho bố mẹ đến tận 17h30 (trước là 17h) nên khá thuận tiện, không phải vội vã về đón con như trước, nhiều khi còn bị muộn do tắc đường.

Ngoài ra, ngày đầu phân làn, trên đường đi làm (từ Nguyễn Trãi lên đến phố Nhà Thờ) lượng phương tiện thưa hẳn, trừ những lúc phải dừng trước đèn đỏ, tôi không phải dừng xe vì ùn tắc ở điểm nào. Ngã tư Chùa Bộc – Thái Hà là vị trí tôi lo tắc đường nhất, vì trước tết đơn vị thi công đã dựng rào chắn thi công, nhưng hôm nay qua vị trí này cũng khá thoáng, các phương tiện không bị ùn ứ, chờ lâu…

Ngân hàng cũng có một số điều chỉnh.

Chị Nguyễn Thị Tâm, Ngân hàng SHB cho biết: Thực hiện chủ trương đổi giờ làm việc từ 1/2, các ngân hàng sẽ làm việc buổi sáng từ 8h đến 12h, buổi chiều từ 13h đến 17h. Ngân hàng Nhà nước  cũng vừa có công văn gửi các đơn vị tại trụ sở chính NHNN, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, các tổ chức tín dụng về thống báo điều chỉnh giờ làm việc từ 1/2 tới nhằm thực hiện quyết định điều chỉnh giờ học, giờ làm của Hà Nội.

Cụ thể, các đơn vị thuộc NHNN sẽ thực hiện giờ làm việc buổi sáng từ 8h đến 12h, buổi chiều từ 13h đến 17h. Các tổ chức tín dụng căn cứ giờ làm việc của hệ thống NHNN để điều chỉnh giờ làm việc. Hiện một số ngân hàng thương mại thực hiện giờ làm việc buổi sáng từ 7h30 đến 11h30, chiều từ 13h đến 16h30. Một số ngân hàng khác làm việc không nghỉ trưa, từ 8h đến 16h30. Cũng tại văn bản này, NHNN yêu cầu Cục Công nghệ tin học có văn bản hướng dẫn việc thực hiện thanh toán cho các đơn vị tham gia hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng.

Theo Quyết định 315/QĐ-UBND của thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh giờ làm việc, học tập và kinh doanh từ ngày 1/2/2012, cơ quan, tổ chức của trung ương, thành phố, quận huyện, xã phường, thị trấn bắt đầu làm việc buổi sáng vào 8h và kết thúc giờ làm việc buổi chiều vào 17h. Các trung tâm thương mại dịch vụ (trừ ngân hàng, tài chính) bắt đầu làm việc từ 9 giờ sáng và kết thúc giờ làm việc sau 19 giờ chiều. Các nhóm đối tượng khác (nhà máy, xí nghiệp làm theo ca, lực lượng vũ trang nhân dân…) giữ nguyên thời gian làm việc như hiện tại.

73 chốt ùn tắc mọi ngày, hôm nay đã thông thoáng

Trao đổi về việc thực hiện quyết định đổi giờ học, giờ làm của UBND thành phố Hà Nội, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, trưởng Phòng CSGT CA Hà Nội cho biết: Thực hiện quyết định của UBND TP Hà Nội và kế hoạch đảm bảo trật tự ATGT của Công an Thành phố, Phòng CSGT công an Hà Nội đã họp bàn, lên kế hoạch hành động theo quyết định mới.

Theo đó, Phòng CSGT đã chủ động xác định lại múi giờ cao điểm trong ngày để bố trí các chiến sĩ làm nhiệm vụ điều tiết giao thông, cụ thể: buổi sáng từ 6 giờ - 9 giờ, buổi chiều từ 16 giờ 30 đến 19h30.

Bên cạnh đó, Phòng CSGT bố trí 151 cán bộ, chiến sĩ chốt trực tại 73 nút giao thông thường xuyên xảy ra ùn tắc; kết hợp với 84 cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra, xử lý vi phạm trên 16 tuyến đường. Cùng với đó, Phòng vẫn bố trí lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra theo các chuyên đề an toàn giao thông trước đó. Bảo đảm quân số ứng trực để sẵn sàng giải quyết những tình huống đột xuất xảy ra.  

Từ 6h sáng hôm nay, lực lượng CSGT CA Hà Nội xuất quân làm nhiệm vụ theo kế hoạch, phân bổ tại tất cả 10 quận nội thành là Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai và 2 huyện Từ Liêm, Thanh Trì nhằm duy trì trật tự ATGT khi hành áp dụng lịch làm việc và học tập theo quy định mới.

Theo báo cáo nhanh của các đội CSGT CA Hà Nội, đến thời điểm 10 giờ sáng nay, trên địa bàn các quận, huyện nội thành thực hiện quy định đổi giờ học, giờ làm đều không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông nghiêm trọng nào.

Đặc biệt, ở một số khu vực như quận Đống Đa và quận Hoàn Kiếm giao thông còn trở nên thông thoáng hơn, số lượng người và phương tiện tham gia giao thông giảm hẳn so với những ngày trước đó.

Qua điện thoại, Trung ta Lê Hữu Dự, Đội phó đội CSGT số 1 cho biết: “Từ 6h sáng đến giờ, trên tất cả các tuyến đường thuộc khu vực đội kiểm soát đều không hề xảy ra bất cứ trường hợp ùn tắc giao thông nào. Các tuyến đường như phố Huế, Bà Triệu, ngã tư Tràng Tiền giao thông đều thông thoáng hơn”.

Được biết, Phòng CSGT CA Hà Nội sẽ duy trì kế hoạch này đến hết năm 2012. Mỗi ngày Phòng sẽ tổng hợp tình hình an toàn giao thông qua báo cáo nhanh của các đội và sẽ có những điều chỉnh hợp lý.

Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Hiệp Thống ((Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cuộc họp triển khai phương án điều chỉnh giờ học, giờ làm giữa các Sở, ban ngành và đại diện các trường học đóng trên địa bàn Hà Nội hồi cuối tháng 1. Ông Thống khẳng định ông hoàn toàn ủng hộ giải pháp đổi giờ làm việc, học tập, song vị lãnh đạo sở Giáo dục và đào tạo này cũng tỏ rõ quan điểm “đừng kỳ vọng phương án này là chiếc đũa thần trong việc giải quyết bài toán ùn tắc”.

TS. Khuất Việt Hùng, Trường Đại học GTVT cho rằng giải pháp thay đổi giờ làm, giờ học mà Hà Nội như hiện nay, hiệu quả nếu có cũng không đáng kể. TS. Hùng khẳng định cần nghiên cứu rất kỹ chuỗi chuyến đi, hoạt động trong ngày của các nhóm dân cư, sau đó đưa chuỗi chuyến đi lên mô hình giao thông để xem hiện tượng ùn tắc giao thông xảy ra trên tuyến đường nào, giờ nào, từ đâu đến đâu, sau đó mới tính toán điều chỉnh giờ làm, giờ học.

Đường đã thộng thoáng hơn. Ảnh Bee.net.vn
Đường đã thộng thoáng hơn. Ảnh Bee.net.vn

Cần phải nhắc lại rằng, phương án điều chỉnh giờ làm việc, học tập của Hà Nội được đưa ra sau đề xuất của Bộ GTVT. Trên thực tế, không ít ý kiến cho rằng việc thay đổi giờ học, giờ làm như phương án của Hà Nội đưa ra có phần “thiếu quyết liệt và ngại đụng chạm”.

Cụ thể, việc thay đổi giờ làm việc, học tập của Hà Nội mới chủ yếu hướng tới nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên (HSSV) các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp - dạy nghề và học sinh các trường phổ thông Trung học; Các trung tâm thương mại, cơ quan dịch vụ, và giữ nguyên giờ đối với nhóm đối tượng thứ 3 là công chức, viên chức các đơn vị Trung ương và địa phương, học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Cần phải nói rằng, việc điều chỉnh giờ học, giờ làm dù thế nào đi nữa cũng chỉ là giải pháp tình thế, trước mắt. Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ là một giải pháp tình thế, nên chăng cũng cần đảm bảo sự toàn diện, đồng thời cũng phải là một “liều thuốc đủ mạnh”.

Nới rộng giờ cao điểm

Ngay trong ngày đầu tiên đổi giờ, giao thông Hà Nội đã chia làm nhiều khung giờ cao điểm nhỏ do các đối tượng tham gia lưu thông trên đường đã có sự bố trí lệch nhau. Vì thế, hầu hết các tuyến phố, giao thông chỉ ùn ứ mà không tắc.

Trước kia, tại các tuyến phố Chùa Bộc, Thái Hà, Nguyễn Lương Bằng, Đê La Thành... thường xuyên là điểm “nóng” giao thông mỗi khi vào giờ “vàng” các phương tiện chen chân nhích lên từng bước, từng hồi còi inh ỏi bấm váng đường, nhiều người lao xe lên cả vỉa hè nhằm thoát khỏi ùn tắc giao thông.

Nhưng sáng nay, với các đối tượng áp dụng điều chỉnh giờ được bố trí thời gian lệch nhau 30 phút thì lưu lượng người tham gia giao thông giảm, các tuyến đường này đã không ùn tắc mà dòng người, xe cộ nối đuôi nhau chầm chậm đi.

Tại các tuyến đường này, mặc dù lượng phương tiện vẫn đông nhưng xe cộ vẫn có thể lưu thông với tốc độ chậm, không phải dừng lại do ùn tắc, khác hẳn những ngày trước đó, trong các giờ cao điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, thậm chí kéo dài từ 15-20 phút.

Tuy nhiên, do lòng đường hẹp, cho nên tại một số ngã ba khi xe ô tô ở trong ngõ chạy ra, quay đầu, thường chắn hết lòng đường gây ùn ứ giao thông cho các phương tiện phía sau.

Một Trung úy giao thông đội số 3 đứng trực phân luồng giao thông tại nút Trường Chinh – Tôn Thất Tùng, điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông cho biết: “So với ngày hôm qua khi chưa tiến hành đổi giờ, tuyến đường Trường Chinh vào sáng nay việc đi lại thông thoáng hơn, không còn xảy ra ùn ứ như trước kia.”

“Lúc 7 giờ sáng lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông có đông hơn nhưng cũng chỉ xảy ra ùn ứ nhẹ do phụ huynh, học sinh đưa con đi làm, sau đó mới đến công sở nhưng nhìn chung không xảy ra ùn tắc,” trung úy này nhìn nhận.

Một số trường tự ý đổi giờ học

Ghi nhận của PV giaothongvantai.com.vn, sáng nay 1.2 tại nhiều trường mầm non, tiểu học, THPT học sinh vẫn đến trường như mọi ngày dù theo lịch học mới sẽ chậm lại 15 phút. Một số trường THPT không áp dụng khung giờ học trước 7h theo đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội là không được tự ý định ra các giờ học trái quy định của văn bản chỉ đạo điều chỉnh giờ làm việc và giờ học tập của thành phố và của ngành GD&ĐT.

Trường THPT Dân lập Lý Thái Tổ (Q. Cầu Giấy) đã có thông báo đến các bậc phụ huynh việc đổi giờ học. Theo đó, bắt đầu từ ngày 2.2, HS có mặt tại trường lúc 7h45, bắt đầu tiết 1 lúc 8h; kết thúc buổi chiều vào 16h45. Như vậy, trường này đã tự quy định giờ học riêng không theo chỉ đạo của Sở GDĐT.

Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh buổi chiều lại bắt đầu từ 13h đến 19h tối chứ không theo quy định của Sở là bắt đầu từ 14h30 phút.

HS các trường THPT Nguyễn Tất Thành, THPT Chuyên Ngoại ngữ, THPT Chuyên ĐHSP HN (Q. Cầu Giấy) HS vẫn đi học như bình thường. Đối với khối SV, tại các trường ĐHSP HN, ĐH Thương mại, ĐH GTVT, ĐH Quốc gia HN… nhiều SV tham gia học tín chỉ vẫn bắt đầu ca học đầu tiên lúc 6h30, 6h45 như bình thường. Một số trường ĐH khác như ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Thủy lợi, ĐH Hà Nội... vẫn giữ nguyên giờ vào lớp là 7h. Theo ghi nhận của PV ở một số trường học tại Hà Nội khi thực hiện việc đổi giờ học đã khiến nhiều phụ huynh, HS bỡ ngỡ.

Tại trường Tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng) đa phần các phụ huynh đưa con đến trường cũng đều phải hỏi nhau về giờ đón con. Chị Trần Tuyết Nhung cho biết: “Chúng tôi mới chỉ nhận được thông báo về giờ vào học của các cháu, còn giờ tan trường vẫn chưa hay. Sáng nay khi đưa con đến lớp hỏi các cô giáo thì được biết các cháu vẫn tan học theo giờ cũ là 16h15 chứ không phải là 17h như quy định của thành phố".

Giao thông đã bước đầu "hạ nhiệt"

Hôm nay (1-2), trong cái lạnh buốt của sớm mùa đông, giao thông dường như đã “hạ nhiệt”. Quyết định thay đổi giờ học, làm việc của Hà Nội tác động chủ yếu đến học sinh các trường PTTH, sinh viên khối Đại học, Cao đẳng..  trên địa bàn các quận, huyện của thành phố.

Quyết định của Hà Nội về việc thay đổi giờ học, giờ làm trên địa bàn thành phố áp dụng chung cho tất cả các quận, huyện nhưng không phải trường nào, trung tâm thương mại nào cũng thực hiện ngay trong ngày hôm nay. Theo quy định mới, với nhóm các trung tâm thương mại, dịch vụ…(trừ ngân hàng, tài chính), thời gian bắt đầu làm việc buổi sáng từ 9 giờ và kết thúc giờ làm việc buổi chiều sau 19 giờ.

Tuy nhiên, 8 giờ15 phút sáng nay, một số cửa hàng hay tâm thương mại vẫn mở cửa đón khách như thường. Nhân viên củamột số trung tâm thương mại cho biết, họvẫn chưa áp dụng lịch làm việc mới, vẫn bắt đầu từ 7 giờ 30.

Tuy nhiên, có thể thấy trong ngày đầu tiên áp dụng quyết định, nhiều tuyến đường của Hà Nội trở nên thông thoáng hơn, cảnh ùn tắc đã giảm. Lực lượng cảnh sát giao thông cắm chốt sớm hơn thường lệ, các tuyến xe bus đẩy nhanh giờ phục vụ khách nên không còn cảnh nhiều xe cùng chen vai sát cánh trên đường. Trong các giờ cao điểm, tình trạng ùn tắc đã được giảm đáng kể.

Đánh giá về ngày đầu Hà Nội đổi giờ học, giờ làm Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Xuân Tân cho biết, trong ba giờ sáng giao thông Hà Nội đã khá thông thoáng, không có tình trạng ách tắc cục bộ xảy ra. Vì phương án đổi giờ đã khiến giờ cao điểm của giao thông Hà Nội được nới rộng ra. Trước đây, giờ cao điểm là 6 giờ 30 thì hiện nay sẽ lùi xuống từ 6 giờ đến 9 giờ sáng, chiều từ 16 giờ đến 20 giờ. Vì vậy khiến giao thông Hà Nội bớt “nóng” hơn. Hầu hết các cung đường không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, rõ ràng, giải pháp đổi giờ làm đã phát huy tác dụng và đem lại hiệu quả khá thiết thực. Giao thông trong ngày đầu tiên thực hiện đổi giờ đã có phần hạ nhiệt.

Theo ông Tân, kể cả lưu lượng người tham gia giao thông có tăng thêm một chút nữa cũng không đáng ngại. Trả lời câu hỏi liệu phương án đổi giờ làm có được duy trì liên tục tránh được cảnh đầu voi đuôi chuột vì e nhiều trường không thực hiện, ông Tân cho biết, phương án đổi giờ đã được bàn bạc kỹ lưỡng đã trình Hội đồng nhân dân thành phố và được báo cáo Thủ tướng. Vì vậy, không có chuyện các trường thực hiện hay không thực hiện mà đây là “pháp lệnh” buộc các trường phải chung tay cùng thành phố gỡ rối cho giao thông Thủ đô. Trong trường hợp các trường không điều chỉnh giờ học theo quy định sẽ bị xử lý.

Ông Tân cũng cho biết, không chỉ đội ngũ các thầy cô giáo làm việc thêm giờ bởi sự điều chỉnh của phương án đổi giờ mà công việc của lực lượng cảnh sát giao thông cũng như thanh tra giao thông cũng tăng thêm hai tiếng một ngày. Tuy nhiên lực lượng này sẽ chốt, trực thường xuyên ở tất cả các nút giao thông vào sáu giờ cao điểm để đảm bảo cho người dân thuận tiện hơn trong việc đi lại.

Chủ trương nào mới thực hiện, đều gặp khó khăn trong những ngày đầu. Việc đổi giờ học, giờ làm lại là một giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông, tuy nhiên, việc này tác động rất lớn đến xã hội, đến từng gia đình, nhà trường. Nhưng nếu mọi người đều đồng lòng, thực hiện, chắc chắn giao thông Thủ đô sẽ tốt hơn. Mục tiêu giảm thiểu 20% số vụ ùn tắc trong năm 2012 chắc chắnsẽ trở thành hiện thực.

TT- NT-MH- TB( Thực hiện)


 

.
.
.
.
.