Trang bị áo phao gấp đôi số người trên tàu lưu trú qua đêm

Cập nhật, 10:56, Thứ Năm, 29/03/2012 (GMT+7)

Bộ GTVT vừa xây dựng dự thảo Thông tư quy định yêu cầu kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, nhà hàng nổi, khách sạn nổi.

Theo đó, tàu lưu trú du lịch ngủ đêm phải trang bị phao áo cứu sinh đủ cho 200% số người trên tàu. Trong đó, 100% số phao được bố trí trong các buồng ngủ và 100% số phao còn lại được bố trí trong phòng ăn, phòng bar, tại nơi làm việc một cách phù hợp. Số phao trẻ em là 10% số lượng khách. Nhà hàng nổi, khách sạn nổi phải trang bị phao áo cứu sinh cho đủ 100% số người trên tàu và được bố trí trong phòng ngủ, phòng ăn, phòng bar một cách phù hợp. Số phao trẻ em là 30% số lượng khách.

Bên cạnh đó, dự thảo yêu cầu tàu lưu trú du lịch ngủ đêm, nhà hàng nổi, khách sạn nổi phải trang bị tối thiểu 8 chiếc phao tròn, trong đó 4 chiếc có dây ném, mỗi mạn bố trí 4 chiếc. Các phao cứu sinh phải được bố trí sao cho dễ lấy và vị trí cất giữ chúng phải được chỉ rõ ràng.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn cho hành khách, dự thảo Thông tư còn quy định: các trang bị của các buồng và các vật trang trí khác trên các tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, nhà hàng nổi, khách sạn nổi phải được cố định, không dịch chuyển trong mọi điều kiện thời tiết. Các khu vực công cộng phải có các cửa thoát hiểm đảm bảo không để tắc nghẽn khi có sự cố.

Bên cạnh đó, dự thảo yêu cầu trong buồng khách, buồng công cộng phải bố trí sơ đồ thoát hiểm, hướng dẫn sử dụng trang bị cứu sinh. Trên tàu lưu trú du lịch ngủ đêm, nhà hàng nổi, khách sạn nổi phải trang bị hệ thống truyền thanh để thông báo các tình huống khẩn cấp cho khách đến từng phòng riêng biệt. Đồng thời, phải có thiết bị chỉ dẫn các lối thoát nạn bằng ánh sáng...

H.L

.
.
.