Quảng Ninh: Nâng cao năng lực phòng chống rượu bia khi tham gia giao thông

Cập nhật, 10:16, Thứ Sáu, 04/05/2012 (GMT+7)

Với việc được tiếp nhận Dự án “Phòng chống uống rượu, bia và lái xe”của Quỹ Bloomberg do Ủy ban ATGT Quốc gia điều phối sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân cũng như năng lực điều hành của cơ quan chức năng nhằm hạn chế lạm dụng rượu bia khi tham gia giao thông và góp phần giảm thiểu TNGT trên địa bàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Quý I năm 2012, TNGT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã giảm đáng kể, tuy nhiên tình trạng không đội MBH, học sinh đi xe máy, lấn chiếm vỉa he vẫn diễn ra phổ biến... Hiện tượng người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia, không làm chủ được tốc độ vẫn còn tiếp diễn và có chiều hướng gia tăng.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông
CSGT kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông

Đặc biệt, khi kiểm tra những trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, lực lượng CSGT gặp không ít  khó khăn do người vi phạm không hợp tác. Nhiều trường hợp, các đối tượng say rượu, bia thường tìm cách chống đối như không chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn hoặc thổi không đủ khí, khiến máy đo cho ra kết quả không chính xác và buộc phải làm đi làm lại nhiều lần... Mỗi lần kiểm tra như vậy thường mất rất nhiều thời gian trong khi lực lượng CSGT còn mỏng sẽ bỏ sót nhiều trường hợp vi phạm khác.

Để ngăn chặn, hạn chế tình trạng này, thời gian qua Quảng Ninh đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc không sử dụng bia rượu khi tham gia điều khiển các phương tiện cơ giới đường bộ như phối hợp, tổ chức tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu được tác hại, ảnh hưởng của rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông; tiến hành dần từng bước việc phổ biến quy định của pháp luật về nồng độ cồn nhằm tạo ra sự chuyển biến về nhận thức trong cộng đồng.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, trong năm 2011, toàn tỉnh xảy ra 117 vụ TNGT, làm chết 125 người, làm bị thương 90 người. Qua phân tích các vụ TNGT đường bộ cho thấy, trong số 117 vụ chỉ có 1 vụ do sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc không sử dụng bia rượu khi tham gia điều khiển các phương tiện cơ giới đường bộ của Quảng Ninh trong thời gian qua.

Tiếp nhận Dự án “Phòng chống uống rượu, bia và lái xe”

Đầu tháng 4 vừa qua, Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cũng đã chính thức tiếp nhận Dự án “Phòng chống uống rượu, bia và lái xe” (viết tắt RS10-VN) do Ủy ban ATGT Quốc gia điều phối và chủ trì, với sự tham gia của các đối tác quốc tế như: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hiệp hội ATGT đường bộ toàn cầu (GRSP), Đại học Johns Hopkins (JHU) dưới sự tài trợ của Quỹ Bloomberg. Mục tiêu của dự án là phòng chống lạm dụng rượu, bia; đội MBH có chất lượng.

Theo đó, khi tham gia dự án này, Quảng Ninh sẽ được hỗ trợ về tài liệu tuyên truyền, máy đo nồng độ cồn; các hoạt động cưỡng chế đối tượng có hành vi uống rượu, bia vẫn tham gia điều khiển phương tiện giao thông và công tác tập huấn. Riêng công tác tập huấn sẽ có chương trình tập huấn cho từng đối tượng cụ thể là cán bộ các doanh nghiệp vận tải, lái xe, CSGT, cán bộ các tổ chức đoàn thể. Được biết, dự án này bắt đầu được khởi động từ cuối năm 2009 tại 2 tỉnh Ninh Bình và Hà Nam.

Trên cơ sở tính hiệu quả dự án mang lại, Ủy ban ATGT Quốc gia đã quyết định năm 2012 mở rộng thêm 3 tỉnh, thành khác cùng tham gia là Quảng Ninh, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc. Quảng Ninh được lựa chọn làm nơi để phát động Lễ ra quân “Phòng chống uống rượu, bia và lái xe”, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 5/2012 với sự tham gia của đại diện Ban ATGT 4 tỉnh, thành khác trong dự án.

Đồng bộ với các biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc không sử dụng bia rượu khi tham gia điều khiển các phương tiện cơ giới đường bộ cùng với việc tiếp nhận và triển khai dự án “Phòng chống uống rượu, bia và lái xe” này sẽ giúp Quảng Ninh duy trì bền vững kết quả giảm thiểu TNGT, đặc biệt là TNGT liên quan đến rượu bia trong năm 2012 và các năm tiếp theo.

Lâm Anh

.
.
.