Hơn 84 triệu USD xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng

Cập nhật, 09:58, Thứ Năm, 25/04/2013 (GMT+7)

Ngày 24/4, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức họp báo quốc tế giới thiệu về tiến độ xử lý tẩy rửa chất độc dioxin tại Sân bay Đà Nẵng.

Sân phơi bùn nhiễm dioxin đã hoàn tất
Sân phơi bùn nhiễm dioxin đã hoàn tất.

Đến nay các công đoạn thương thảo, đàm phán, rà phá bom mìn, dọn dẹp hiện trường, ký kết dự án đã lập trình theo đúng trình tự.

Theo Cố vấn tư vấn môi trường của USAID, chiến lược sử dụng của USAID cho toàn bộ dự án sẽ theo quy trình thông qua 3 việc chính là đào xúc - chứa đựng và đun nóng, được tiến hành trong 2 giai đoạn. Theo đó, sẽ tiến hành xử lý khoảng 73.000m3 và trầm tích nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng xuống dưới mức tiêu chuẩn quốc gia về ngưỡng dioxin trong đất và trầm tích do Chính phủ Việt Nam ban hành.

Ông Joakim Parker - Giám đốc USAID tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam - Hoa Kỳ đang có những nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai bên và đây là dự án hết sức có ý nghĩa, triển khai dựa trên những thỏa thuận thuận lợi đảm bảo mang lại an toàn cho người dân.

Tổng giá trị Dự án lên đến 84 triệu USD do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ từ nguốn vốn ODA và phía Việt Nam đối ứng 35 tỷ đồng. Dự kiến, Dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016.

Dương Hằng Nga

.
.
.