.

Xây dựng “văn hóa giao thông đường thủy” trên làng bè nuôi cá

Cập nhật: 28/11/2012, 08:25 [GMT+7]
.

Làng bè nuôi cá trên lòng hồ Trị An quy tụ dân nhập cư tứ xứ có cả người nước ngoài (Campuchia) nên việc chấp hành Luật  Giao thông ĐTNĐ còn nhiều hạn chế.

Để quản lý tốt các hoạt động trên lòng hồ thủy điện Trị An, tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Đoạn quản lý ĐTNĐ số 10 (Đoạn 10) xây dựng mô hình “Văn hóa giao thông đường thủy” trên làng bè nuôi cá tại 2 xã Phú Ngọc và La Ngà (huyện Định Quán). Sở dĩ chọn nơi đây xây dựng mô hình thí điểm là do toàn bộ hoạt động của làng bè nuôi cá La Ngà đều diễn ra trên diện tích mặt nước thuộc lòng hồ thủy điện Trị An. Do hoạt động của làng bè mang tính tự phát nên việc vi phạm hành lang ATGT đường thủy, xả chất thải sinh hoạt trong hoạt động nuôi cá xuống lòng hồ thủy điện Trị An đã tồn tại từ nhiều năm qua nhưng chưa được quan tâm đúng mức.

Để đưa các hoạt động trên làng bè nuôi cá vào nền nếp vào giữa tháng 11 vừa qua, tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Đoạn 10 xây dựng thí điểm tuyến hồ Trị An thành hồ kiểu mẫu, đảm bảo luồng lạch thông suốt, không có công trình, phương tiện neo đậu lấn chiếm ảnh hưởng đến luồng và hành lang bảo vệ luồng. Bước đầu, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với Trạm quản lý ĐTNĐ Trị An tuyên truyền Luật GT ĐTNĐ đến từng hộ dân tuân thủ 4 điều có và 4 điều không. Đó là: có hiểu biết về Luật GTĐTNĐ; phương tiện giao thông thủy phải có đăng kiểm; có trách nhiệm cao đối với bản thân và cộng đồng; có hành vi ứng xử văn hóa giúp đỡ người bị nạn trên các tuyến sông. Đồng thời không phá hoại công trình giao thông ĐTNĐ, không tạo chướng ngại vật trên lòng hồ gây cản trở giao thông, không sử dụng chất nổ, xung điện khi khai thác thủy sản, không thải chất thải chưa được xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường, các chất độc vào lòng hồ.

Đánh giá về việc xây dựng thí điểm mô hình này, Thượng tá Phạm Văn Bình - Phó trưởng ban Thường trực “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” tỉnh Đồng Nai cho biết: Đây là lần đầu tiên triển khai “Xây dựng văn hóa giao thông đường thủy” tại làng bè cá La Ngà. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo Ban ATGT huyện Định Quán cũng như chính quyền địa phương 2 xã trên tăng cường tuyên truyền sâu rộng Luật GTĐTNĐ, đồng thời kêu gọi người dân lắp đặt báo hiệu ĐTNĐ. Đến hết quý I/2013, tỉnh sẽ tiến hành sơ kết việc thí điểm xây dựng mô hình này và đến quý II/2013 sẽ nhân rộng mô hình “Văn hóa giao thông đường thủy” tại khu dân cư trên hồ Trị An và các tuyến sông khác.

Vĩnh Phú

.
.
.
.
.