Đảng ủy Bộ GTVT

Đưa tinh thần các Nghị quyết của Đảng vào chương trình hành động

Cập nhật, 21:17, Thứ Bảy, 20/10/2012 (GMT+7)

Chiều ngày 20/10, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ GTVT đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ mở rộng nhằm phổ biến, quán triệt kết quả Hội nghị Trung ương 6 khóa XI, báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể và cá nhân Ban cán sự đảng Bộ, Ban thường vụ Đảng ủy Bộ đồng thời sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và xác định nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.  Tới dự có đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ GTVT, đồng chí Hà Anh Dân - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. 

Để ngành GTVT đáp ứng nhiều hơn sự kỳ vọng của Đảng và nhân dân
 
Quán triệt và phổ biến nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 6 tới hội nghị, đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT khẳng định: "Với rất nhiều đổi mới, thẳng thắn trong phê và tự phê, Hội nghị Trung ương 6 đã đạt được những kết quả ban đầu hết sức quan trọng, tạo không khí, niềm tin mới để toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị". 
 
Đồng chí Đinh La Thăng
Đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ GTVT phổ biến kết quả Hội nghị Trung ương 6 tới hội nghị Ban chấp hành đảng bộ Bộ GTVT mở rộng.
 
Lần đầu tiên, Trung ương tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về một số vấn đề nổi cộm trong không khí dân chủ, thẳng thắn và xây dựng. Hội nghị Trung ương đã thảo luận, cho ý kiến về các báo cáo, đề án liên quan như tình hình KTXH  năm 2012, kế hoạch phát triển KTXH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013; tiếp tục sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả DNNN; chính sách pháp luật về đất đai; đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo; phát triển khoa học và công nghệ; đề án quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, hội  nghị dành nhiều ngày làm việc để báo cáo kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng và một số vấn đề quan trọng khác.
 
Đồng chí Đinh La Thăng cho biết: "Trung ương đánh giá cao sự chuẩn bị và tiến hành kiểm điểm hết sức nghiêm túc, trách nhiệm và sự gương mẫu của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Kết quả kiểm điểm cơ bản đạt yêu cầu, đã phân tích thẳng thắn ưu khuyết điểm và cách khắc phục sửa chữa. Sau 5 ngày thảo luận, cân nhắc thấu đáo, Trung ương thống nhất không kỷ luật tập thể Bộ Chính trị, cá nhân một đồng chí trong Bộ Chính trị về trách nhiệm chính trị của người đứng đầu trong các bất cập, hạn chế về quản lý và điều hành đã được chỉ rõ trong kiểm điểm".
 
Phổ biến kết quả hội nghị, đồng chí Đinh La Thăng đã nhấn mạnh những vấn đề liên quan trực tiếp tới nhiệm vụ của ngành GTVT:  "Năm 2013, KTXH  được dự báo còn nhiều khó khăn nhưng Trung ương Đảng vẫn tiếp tục xác định đầu tư để tạo đột phá vào kết cấu hạ tầng, thống nhất cho phát hành trái phiếu công trình để mở rộng QL 1 A từ Hà Nội đến Cần Thơ lên 4 làn xe, hoàn thành căn bản vào năm 2016. Cơ chế thu hồi đất sẽ có thay đổi, tạo thuận lợi hơn cho công tác giải phóng mặt bằng các dự án; các DNNN tiếp tục được tái cơ cấu; tổ chức đảng tại các DNNN cũng sẽ được nghiên cứu tổ chức lại... Việc đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới căn bản giáo dục đào tạo phải tạo ra những chuyển biến lớn, hiệu quả... "
 
Để ngành GTVT phát triển đáp ứng được nhiều hơn sự kỳ vọng của Đảng, nhân dân, thực sự là khâu đột phá để đất nước đi lên CNH - HĐH vào năm 2020, đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ, Đảng bộ Bộ GTVT phải quán triệt sâu sắc tinh thần các Nghị quyết T.Ư Đảng, phải thể hiện rõ trong chương trình hành động. Trước mắt, phải tiếp tục triển khai kiểm điểm theo Nghị quyết T.Ư 4 để khắc phục những tồn tại, yếu kém. Phải triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả các đề án, chương trình đổi mới DNNN, đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng, nâng cao hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới giáo dục đào tạo để nâng chất lượng nguồn lực lao động của ngành, phòng chống tham nhũng hiệu quả...
 
Tạo sức mạnh, đồng thuận hoàn thành nhiệm vụ chính trị 
 
Tại hội nghị, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu - Ủy viên Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy Bộ GTVT đã báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể và cá nhân Ban cán sự Đảng bộ theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4.
 
Đồng chí Phạm Quý Tiêu
Đồng chí Phạm Quý Tiêu - Ủy viên Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ GTVT phát biểu tại hội nghị.
 
Đồng chí cũng cho biết, bên cạnh việc nhìn nhận thẳng thắn những khuyết điểm để khắc phục trong thời gian tới, Ban cán sự đã chỉ đạo xây dựng chương trình hành động gắn với việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng. Nhiệm vụ của ngành GTVT mang tính xã hội cao, có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống xã hội và liên quan tới nhiều ban ngành, địa phương. Để có thể hoàn thành được nhiệm vụ đặt ra, trách nhiệm của Ban cán sự, lãnh đạo Bộ rất nặng nề, đòi hỏi bản lĩnh, sự cương quyết, phương thức hành động đúng và quyết tâm rất lớn. 
 
Hội nghị đã nghe Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông - UV Ban cán sự, Phó bí thư Đảng ủy Bộ GTVT báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể và cá nhân Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ và nghe báo cáo sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ công tác những tháng cuối năm của Đảng bộ Bộ. 
 
Báo cáo thống nhất nhận xét, mặc dù kinh tế trong nước và thế giới tăng trưởng thấp hơn dự báo, tổng mức đầu tư toàn xã hội giảm, trái phiếu Chính phủ dành cho giao thông chậm và thiếu so với những năm trước, nhiều công trình bị đình hoãn... trong khi nhu cầu phát triển, đảm bảo ATGT rất lớn, dưới sự lãnh đạo của Ban cán sự Đảng, Đảng  ủy bộ và các cấp ủy Đảng, toàn ngành đã cố gắng đạt được những kết quả đáng ghi nhận.  
 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Đông - UVBCS, Phó bí thư Đảng ủy Bộ GTVT báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể và cas nhân BanThường vụ Đảng ủy Bộ GTVT
Đồng chí Nguyễn Ngọc Đông - UVBCS, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ GTVT báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể và cá nhân BanThường vụ Đảng ủy Bộ GTVT.
 
Đặc biệt là điểm sáng trong việc kéo giảm thành công TNGT với mức giảm 18% số người chết (tương đương 1.500 người). Số vụ TN và số người bị thương cũng giảm ở mức 2 con số. Công tác hoàn thiện thể chế, văn bản pháp luật được đẩy mạnh với số lượng văn bản, chương trình, đề án hoàn thành cao hơn nhiều các năm trước. Công tác đầu tư XDCB  dù còn nhiều khó khăn nhưng giải ngân khá tốt, một số dự án trọng điểm có chất lượng tốt và về đích đúng hoặc vượt tiến độ. Công tác quản lý và đổi mới doanh nghiệp bước đầu đáp ứng tiến độ Chính phủ đặt ra... Công tác xây dựng Đảng, công tác chính trị tư tưởng cũng được quan tâm đẩy mạnh, làm tiền đề để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị. 
 
Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại trong việc nắm bắt tư tưởng, thực hiện dân chủ ở một số tổ chức đảng dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Công tác đánh giá quản lý cán bộ đảng viên còn hạn chế, có trường hợp sau bổ nhiệm, chỉ định cấp ủy đã bị khởi tố. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số cục, vụ còn bộc lộ nhiều bất cập do trách nhiệm chưa cao, trình độ còn hạn chế. Đời sống lao động ở các DN còn đang hết sức khó khăn. 
 
Xác định nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, đồng chí Phạm Quý Tiêu khẳng định các cấp đảng ủy cần nghiêm túc triển khai kiểm điểm theo Nghị quyết T.Ư 4, nhanh chóng khắc phục những yếu kém, xử lý dứt điểm các vấn đề nổi cộm, gây bức xúc, nâng cao chất lượng công tác xây dựng đảng, quán triệt các Nghị quyết T.Ư, hội đủ sức mạnh, sự đồng thuận và năng lực lãnh đạo các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ chính trị. 
Nam Anh
Ảnh: Nguyễn Toàn
.
.
.