49 cán bộ được lấy phiếu tín nhiệm báo cáo gì?

Cập nhật, 08:47, Thứ Tư, 15/05/2013 (GMT+7)

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đỗ Văn Đương, Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - người đã đọc báo cáo của 49 người được bỏ phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII (sẽ khai mạc đầu tuần tới), trao đổi với Báo GTVT.

Thưa ông, hiện báo cáo của 49 chức danh chủ chốt đã được gửi tới các đại biểu Quốc hội để nghiên cứu. Nhận xét chung của ông về các báo cáo này như thế nào?

Tôi thấy nhiều báo cáo khá đầy đủ, chi tiết, nhưng cũng có những báo cáo khá sơ sài, chưa rõ ưu khuyết điểm, mặt được và chưa được. Có một số báo cáo quá ngắn, công tác suốt hai năm trời mà trình bày như vậy thì làm sao có thể cung cấp đầy đủ thông tin cho những người bỏ phiếu được. Bên cạnh đó, không ít báo cáo dường như lặp lại báo cáo công tác của cơ quan, đơn vị nơi người đó đứng đầu, đọc xong mà không rõ vị đó đã thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định đã giao cho cá nhân mình ra sao...

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đỗ Văn Đương, Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đỗ Văn Đương, Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội

Như vậy, ngoài thông tin chính thức, đại biểu sẽ phải tham khảo thêm các kênh khác như thông tin trên báo chí, qua phản ánh của cử tri..., mới có thể đưa ra được những quyết định chính xác trong các lá phiếu của mình?

Ông Đỗ Văn Đương:

“Sau khi lấy phiếu tín nhiệm xong, nếu cán bộ nhận được tín nhiệm thấp thì cấp có thẩm quyền sẽ phải làm các bước tiếp theo chứ không phải lấy phiếu tín nhiệm xong rồi để đấy”.

Điều đó là đương nhiên rồi. Từ đó đại biểu mới có thể hình thành được những nhận xét, phân tích riêng, so sánh những kết quả trước đây của những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Tôi nghĩ, điều cần nhất là sự công tâm và khách quan, người bỏ phiếu phải có trách nhiệm với lá phiếu của mình, không nên nghe dư luận để bỏ phiếu, dễ bị chi phối, sai lệch kết quả. Bản thân tôi cũng vậy thôi, với những thông tin mà tôi nghe được có tác dụng để tham khảo, nhưng chắc chắn phải kiểm chứng chứ không thể tiếp nhận một chiều.

Không lấy tín nhiệm xong rồi để đấy

Việc công khai kết quả tín nhiệm đã đành, theo ông, chúng ta có nên công khai cả tỷ lệ phiếu?

Tôi nghĩ điều đó là cần thiết và nên làm. Bởi nếu đã công khai kết quả tín nhiệm (đạt tín nhiệm hoặc không - PV) thì không có vấn đề gì mà không thể công bố tỷ lệ số phiếu. Hơn nữa, việc công bố tỷ lệ số phiếu tín nhiệm chỉ càng tăng thêm niềm tin cho mọi người về sự minh bạch trong việc đánh giá cán bộ, cũng như quá trình xử lý cán bộ sau này.

Ngoài việc công khai kết quả, các quy trình tiếp theo như bỏ phiếu tín nhiệm đối với những trường hợp cán bộ có tín nhiệm thấp và các thủ tục bãi nhiệm, miễn nhiệm được quy định như thế nào, thưa ông?

Sau khi lấy phiếu tín nhiệm xong, nếu cán bộ nhận được tín nhiệm thấp thì cấp có thẩm quyền sẽ phải làm các bước tiếp theo chứ không phải lấy phiếu tín nhiệm xong rồi để đấy.

Vấn đề này cũng đã được đề cập trong Nghị quyết 561/2013 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trường hợp người được lấy phiếu tín nhiệm có trên 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá “tín nhiệm thấp” hoặc 2 năm liên tiếp có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá “tín nhiệm thấp” thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sẽ chuẩn bị các điều kiện về thủ tục và nhân sự báo cáo cấp có thẩm quyền để trình Quốc hội tiếp tục bỏ phiếu tín nhiệm chậm nhất là vào kỳ họp tiếp theo, trừ trường hợp người đó có đơn xin từ chức và đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Cơ quan hoặc người có thẩm quyền giới thiệu người để Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chuẩn bị nhân sự thay thế trong trường hợp người được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm không được Quốc hội tín nhiệm.

Ngoài việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ, với những cán bộ “có vấn đề”, có nhiều dư luận không tốt, cũng cần được lấy phiếu tín nhiệm để lấy đó như biện pháp giám sát, quản lý cán bộ.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tuấn Dũng (Thực hiện)

Sẽ lấy phiếu tín nhiệm vào cuối kỳ họp

Theo Nghị quyết 35 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn, trong kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 49 chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn gồm: Chủ tịch Quốc hội, các phó chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội, các thành viên khác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng VKSND Tối cao; Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Theo dự kiến chương trình kỳ họp chiều ngày 12/6, ĐBQH sẽ thảo luận ở đoàn về việc lấy phiếu tín nhiệm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe báo cáo tổng hợp thảo luận ở đoàn vào đầu giờ sáng hôm sau. Ngay sau đó, tại phiên toàn thể, Quốc hội sẽ nghe Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương trình bày báo cáo kết quả thảo luận chiều hôm trước. Sau khi bầu ban kiểm phiếu, Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, kết quả kiểm phiếu được công bố vào cuối buổi họp cùng ngày.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: 
Đánh giá công tâm về năng lực từng cá nhân

Sáng 14/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc, dự kiến làm việc đến hết ngày 16/5. Phiên họp sẽ đánh giá, xem xét nhiều nội dung quan trọng chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII sắp tới.

Về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, đây là công việc hệ trọng, nhằm thực thi quyền giám sát tối cao của Quốc hội. Thông qua đó, đánh giá một cách khách quan, công tâm về trình độ, năng lực của từng cá nhân trong thực thi nhiệm vụ. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong Phiên họp này, UBTVQH sẽ kiểm tra, đánh giá, cho ý kiến về công tác chuẩn bị, đảm bảo việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm thành công, chất lượng và hiệu quả.

Đọc báo cáo thẩm tra tình hình thực hiện kinh tế, xã hội 2012 và đầu năm 2013, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho hay, tăng trưởng kinh tế sẽ rất khó khăn trong năm nay với những dấu hiệu chỉ báo tình trạng suy giảm đang rõ nét hơn. Trong 3 tháng đầu năm, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn hơn trong sản xuất kinh doanh, số lượng doanh nghiệp thành lập mới là 15,7 nghìn doanh nghiệp, giảm 6,8% về số lượng, giảm 16,1% về vốn so với cùng kỳ. Trong khi đó số doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể là 15,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 14,6% so với quý I năm 2012.

Tuấn Dũng

 

 

 

.
.
.