Sẽ có 445 km đường HCM được đầu tư thành ĐCT

Cập nhật, 20:00, Thứ Năm, 16/02/2012 (GMT+7)

Theo Quy hoạch chi tiết đường Hồ Chí Minh vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt tại Quyết định số 194/QĐ- TTg ngày 15/2/2012, đường Hồ Chí Minh đi qua địa phận 28 tỉnh, thành phố và có tổng chiều dài 3.183 km. 

Điều chỉnh hướng tuyến và điểm khống chế tại một số đoạn
 
Đường HCM qua tỉnh Kon tum
Đường HCM qua tỉnh Kon tum
Quy hoạch chi tiết được phê duyệt lần này nhằm thực hiện giai đoạn 3 của quy hoạch tổng thể là xây dựng hoàn chỉnh toàn tuyến và từng bước đầu tư các đoạn tuyến thành đường cao tốc, kết nối tốt hơn với các đường ngang, đường sắt và các quy hoạch liên quan đảm bảo đáp ứng nhu cầu vận tải, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của đất nước.
 
Để phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt của Bộ, ngành và địa phương cũng như các dự án đã, đang và sẽ triển khai, Quy hoạch chi tiết đã điều chỉnh lại hướng tuyến và điểm khống chế chủ yếu tại một số đoạn. Theo đó, tuyến chính của đường HCM qua các điểm: Pác Bó, thị xã Cao Bằng, thị xã Bắc Kạn, Chợ Mới, Chợ Chu, đèo Muồng, ngã ba Trung Sơn, ngã ba Phú Thịnh, cầu Bình Ca (sông Lô), ngã ba Bình Ca, ngã ba Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, cầu Ngọc Tháp (sông Hồng), Cổ Tiết, Ba Vì, Sơn Tây, Hòa Lạc, Xuân Mai, Chợ Bến, Xóm Kho, Ngọc Lặc, Lâm La, Tân Kỳ, Khe Cò, Can Lộc, phía Đông Hồ Kẻ Gỗ, Bùng, Cam Lộ, cầu Tuần, Khe Tre, đèo Đê Bay, đèo Mũi Trâu, Túy Loan, Thạnh Mỹ, đèo Lò Xo, Ngọc Hồi, Kon Tum, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Gia Nghĩa, Đồng Xoài, Chơn Thành, Ngã ba Tân Vạn, Tân Thạnh, Mỹ An, thành phố Cao Lãnh, cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống, Lộ Tẻ, Rạch  Sỏi, Minh Lương, Gò Quao, Vĩnh Thuận, Cà Mau, Năm Căn, Đất Mũi...
 
Nhánh phía Tây qua các điểm: Khe Cò, Phố Châu, Tân Ấp, Khe Ve, đèo Đá Đẽo, Khe Gát, Đèo U Bò, Tăng Ký... hiện đã được xây dựng hoàn chỉnh theo quy hoạch.
 
Hoàn chỉnh toàn tuyến, từng bước đầu tư các đoạn tuyến cao tốc
 
Theo đúng kế hoạch, đường HCM đã hoàn thành 2 giai đoạn đầu tư gồm: Giai đoạn 1 (từ năm 2000-2007), đã đầu tư hoàn chỉnh với quy mô 2 làn xe bao gồm cả kiên cố hóa và chống sạt lở đoạn từ Hòa Lạc (Hà Nội) đến Tân Cảnh (Kon Tum) và đưa vào khai thác sử dụng toàn bộ từ năm 2008.
 
Giai đoạn 2 (từ năm 2007-2015), đầu tư nối thông toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) với quy mô 2 làn xe, trong đó cơ bản hoàn thành vào năm 2015, một số cầu lớn hoàn thành trong giai đoạn đến năm 2020.
 
Giai đoạn 3, từ năm 2012 đến năm 2020 sẽ đầu tư thực hiện khoảng 445 km theo tiêu chuẩn đường cao tốc gồm các đoạn: Đoan Hùng (Phú Thọ) đến Chợ Bến (Hòa Bình), đoạn Cam Lộ (Quảng Trị) đến Túy Loan (Đà Nẵng), Dự án kết nối hệ thống giao thông trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long đoạn Mỹ An (Đồng Tháp) đến Rạch Sỏi (Kiên Giang). Sau năm 2020, từng bước xây dựng các đoạn tuyến cao tốc còn lại và hoàn chỉnh toàn tuyến theo quy hoạch được duyệt. 
Lựa chọn các đoạn tuyến quan trọng để đầu tư thành đường cao tốc, tạo tuyến huyết mạch thứ 2 hỗ trợ QL 1 đang quá tải
Lựa chọn các đoạn tuyến quan trọng để đầu tư thành đường cao tốc, tạo tuyến huyết mạch thứ 2 hỗ trợ QL 1 đang quá tải
Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 đã được Thủ tướng phê duyệt là 13.312 tỷ đồng, giai đoạn 2 là 27.708 tỷ đồng. Riêng giai đoạn 3 mức đầu tư là 273.167 tỷ đồng (không kể 23.000 tỷ đồng là tổng mức đầu tư của 133km đường Hồ Chí Minh đi trùng với các dự án khác) đã được bố trí nguồn vốn và đang được triển khai. Nguồn vốn đầu tư đường HCM dự kiến được huy động từ ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ, vốn ODA...
 
Theo Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết, Thủ tướng giao Bộ GTVT công bố Quy hoạch, triển khai cắm mốc tim tuyến và xác định phạm vi hành lang đường bộ bàn giao cho chính quyền địa phương. Trên cơ sở quy hoạch được duyệt và khả năng nguồn vốn, Bộ GTVT cần xác định các dự án thành phần có thể vận hành độc lập và lập thứ tự ưu tiên đầu tư xây dựng; Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ GTVT tìm nguồn vốn, cơ chế chính sách để thực hiện quy hoạch. Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh, thành có đường HCM đi qua rà soát, điều chỉnh các quy hoạch, dự án trên địa bàn phù hợp với nội dung Quy hoạch chi  tiết đường HCM vừa được phê duyệt. 
 
N.Anh
 
.
.
.