Khai thác sân bay Thọ Xuân:Kết hợp chặt chẽ kinh tế và đảm bảo ANQP

Cập nhật, 13:28, Thứ Ba, 09/10/2012 (GMT+7)

Chiều ngày 8/10, tại Hà Nội, Bộ GTVT và tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với Quân chủng Phòng không – Không quân (Bộ Quốc Phòng) về việc đưa sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) vào khai thác chung quân sự - dân sự trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Tham dự cuộc họp, về phía Bộ GTVT có Bộ trưởng Đinh La Thăng, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu, cùng đại diện các cục, vụ, doanh nghiệp hàng không. Về phía tỉnh Thanh Hóa có ông Mai Văn Ninh – Bí thư Tỉnh ủy, ông Lê Đình Thọ - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Sở GTVT. Về phía Quân chủng Phòng không – Không quân (PK-KQ) có Trung tướng Phương Minh Hòa – Tư lệnh Quân chủng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thanh – Chính ủy Quân chủng cùng các đồng chí lãnh đạo Quân chủng và đại diện các phòng, ban, đơn vị.

Bộ trưởng Đinh La Thăng  chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thực hiện các bước công việc cần thiết, phấn đấu đưa sân bay Thọ Xuân vào khai thác trước Tết Nguyên đán năm nay
Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thực hiện
các bước công việc cần thiết, phấn đấu đưa sân bay Thọ Xuân
vào khai thác trước Tết Nguyên đán năm nay.

Tại cuộc họp, đại diện Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã báo cáo các công việc đã và đang thực hiện để đảm bảo tiến độ đưa sân bay Thọ Xuân vào khai thác theo kế hoạch. Hiện, Cục Hàng không VN đã hoàn thiện dự thảo về phương thức bay, tổ chức vùng trời và dự thảo quy chế bay; Tổng công ty Cảng Hàng không VN đang hoàn thiện hệ thống các tài liệu khai thác; Tổng công ty Hàng không Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan liên quan để chuẩn bị các phương tiện, trang thiết bị, nhân viên kỹ thuật…phù hợp để bảo đảm đưa vào khai thác các tàu bay loại A320, A321 tại sân bay Thọ Xuân.

Về công tác chuẩn bị của địa phương,  ông Lê Đình Thọ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, UBND tỉnh đã và đang triển khai xây dựng đường giao thông nối từ sân bay Thọ Xuân  đi QL47 có chiều dài 2,5km, quy mô 4 làn xe cơ giới; đã hoàn thành phương án cung cấp điện, nước phục vụ khai thác sân bay.

Sở GTVT Thanh Hóa đã phối hợp với Tổng công ty Cảng Hàng không VN và các đơn vị thuộc Quân chủng PK-KQ tiến hành khảo sát một số vị trí dự kiến để làm nhà ga. Sau khi khảo sát,  UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản kiến nghị sử dụng nhà ga quân sự hiện có của sân bay Thọ Xuân để cải tạo làm nhà ga hành khách dân dụng để có thể đưa sân bay Thọ Xuân đi vào hoạt động trước Tết Nguyên đán, cùng với đó là triển khai đầu tư xây dựng nhà ga hành khách theo quy hoạch (dự kiến khởi công xây dựng trong năm 2013 và hoàn thành năm 2014).

Trung tướng Phương Minh Hòa – Tư lệnh Quân chủng PK-KQ cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo cho phép lập quy hoạch sân bay Sao Vàng – Thọ Xuân theo hướng dùng chung cả quân sự và dân dụng, Quân chủng PK-KQ đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp và tham gia trực tiếp ý kiến trong quá trình triển khai lập và báo cáo đồ án. Để đảm bảo kế hoạch bay của sân bay Thọ Xuân, Quân chủng PK-KQ cố gắng tạo mọi điều kiện để có thể đưa sân bay Thọ Xuân sớm  đi vào hoạt động, đồng thời Quân chủng PK-KQ cũng có kế hoạch và phương án đảm bảo an ninh quốc phòng tại khu vực này.

Bộ trưởng Đinh La Thăng  cảm ơn Quân chủng PK-KQ đã phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT và tỉnh Thanh Hóa  trong quá trình lập quy hoạch và các bước chuẩn bị đưa sân bay Thọ Xuân vào khai thác dùng chung quân sự và dân dụng. Bộ GTVT đã và tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thực hiện các bước công việc cần thiết, phấn đấu đưa sân bay Thọ Xuân vào khai thác trước Tết Nguyên đán năm nay.

Thanh Thúy

.
.
.